เมนู

 

สมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 07/12/2011
ปรับปรุง 13/12/2018
สถิติผู้เข้าชม 413,410
Page Views 578,975
สินค้าทั้งหมด 1
 

กิตติ ดำเนินชาญวนิชย์

           กิตติ ดำเนินชาญวนิชย์ ประธานผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัท เกษตรรุ่งเรืองพืชผล จำกัด หรือ ซุ่นฮั่วเซ็ง กลุ่มสวนกิตติ และ กลุ่มบริษัท แอ็ดวานซ์ อะโกร จำกัด(มหาชน) กิตติ เป็นชาวจีนโพ้นทะเลรุ่นที่ 2 มีชื่อเสียงในความเป็นผู้นำทางการค้าผลผลิตการเกษตรของประเทศไทย และมีความรักในถิ่นฐานบ้านเกิดของบรรพบุรุษ หลายปีที่ผ่านมาได้สร้างคุณูปการมากมายให้แก่แผ่นดินและประชาชนทั้ง 2 ประเทศหลายด้าน

           ในปี พ.ศ. 2531 กิตติ เข้ารับพระราชทานปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาการบริหารทั่วไป จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง

           ในปี พ.ศ. 2549 เข้ารับพระราชทานปริญญาวิทยาศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

           ในปี พ.ศ. 2555 เข้ารับพระราชทานปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการจัดการชุมชน จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้

           และ ในปี พ.ศ. 2556 เข้ารับพระราชทานปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิื สาขาวิชาการจัดการเพื่อการพัฒนา จากมหาวิทยาลัยราชภัฎราชนครินทร์

           กิตติ ยังเคยดำรงตำแหน่งสำคัญๆ อาทิ วุฒิสมาชิก และที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เป็นต้น

           กิตติ ได้ดำเนินธุรกิจการส่งออกผลิตผลทางการเกษตร ซึ่งมีส่วนช่วยผลักดันเศรษฐกิจของประเทศไทยให้พัฒนาขึ้น ถือเป็นคุณงามความดีที่สร้างให้แก่ประเทศชาติ

           ธุรกิจของกิตติ ประกอบด้วย การค้าขายผลผลิตทางการเกษตร การปลูกสร้างสวนไม้เศรษฐกิจแบบครบวงจร อุตสาหกรรมเยื่อกระดาษ การบริการ การค้า การขนส่ง และพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

           ด้านความเป็นผู้นำการส่งออก มีผลผลิตการเกษตรหลัก 4 อย่าง ได้แก่ ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง และต้นกระดาษ มีท่าเรือส่งออกสินค้าขนาดใหญ่ 3 ท่า มีเรือบรรทุกสินค้าทางไกล 60,000 ตันต่อลำ เรือโป๊ะ(เรือเล็ก) 200กว่าลำ ทั้งนี้ยังมีกิจการบริการขนส่งสินค้าอย่างครบวงจร มีรถบรรทุกกว่า 3,000 คัน

           การลงทุนก่อตั้งเขตอุตสาหกรรมมีทั้งหมด 7 แห่งใช้เงินลงทุนทั้งสิ้นกว่าสี่แสนล้านบาท เพื่อดึงดูดให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนเป็นเงินมูลค่ากว่าสามแสนล้านบาท และในขณะเดียวกันครอบครัวเกษตรกรต่างก็ได้รับผลประโยชน์จากส่วนนี้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ กิตติ ยังมีโรงไฟฟ้า 9 แห่ง ผลิตกำลังกระแสไฟฟ้าได้ 500 เมกกะวัตต์

           กิตติ ได้จัดตั้ง บริษัท แอ็ดวานซ์ อะโกร จำกัด (มหาชน) ทำธุรกิจผลิตเยื่อและกระดาษสู่ตลาดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ใช้เทคโนโลยี อุปกรณ์ทันสมัย ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม กระดาษดั๊บเบิ้ลเอ มียอดขายสูงและนิยมไปทั่วโลก 

           ในสาธารณรัฐประชาชนจีน กิตติ ได้จัดตั้งบริษัท ดำเนินกิจการปลูกป่า รวมถึงการพัฒนากิจการปลูกสวนไม้เศรษฐกิจ และในปัจจุบันมีโรงงานผลิตไฟเบอร์บอร์ด ซึ่งพร้อมที่จะดำเนินการแล้ว

           กิตติ ดำเนินชาญวนิชย์ เคยเข้าพบอดีตนายกรัฐมนตรีจูหรงจี (朱镕基) เพื่อหารือแผนความร่วมมือในการพัฒนาการผลิตกระดาษในประเทศจีน รวมทั้งผู้นำประเทศจีนอีกหลายท่าน อาทิ เฉิงเผยเหยียน เฉินจิ่นหวา จางกั๋วเป่า เสอเจี้ยนหมิง เฉินเย้าปัง ยังได้นำคณะมาเยี่ยมชมดูงานที่กลุ่มบริษัทหลายครั้ง เพื่อวิเคราะห์การลงทุนร่วมกัน

          กิตติ เป็นคนที่มีความซื่อสัตย์ และมีสำนึกรักถิ่นฐานบ้านเกิด เมื่อประมาณช่วงต้นปี พ.ศ. 2523 ได้ร่วมกับคณะชาวจีนโพ้นทะเลที่มีถิ่นฐานบ้านเกิดเดียวกัน สร้างโรงเรียนหนีโกว (普宁泥沟华侨学校) สร้างความเจริยให้แก่ชุมชน และยังบริจาคเงินจำนวน 10 ล้านบาท ช่วยสร้างมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ เพื่อส่งเสริมให้การเรียนการสอนภาษาจีนฟื้นกลับคืนมา ไม่อย่างนั้นสังคมไทยก็จะตกสมัย คือไม่ทันความก้าวหน้าและการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโลก

         กิตติ ก่อตั้งสมาคมจันทรามิตรสัมพันธ์ ซึ่งเป็นสมาคมที่รวมคนไทยเชื้อสายจีนแซ่เตีย โดยได้บริจาคเงิน ซื้อที่ดินและสร้างอาคาร สมาคมจันทรามิตรสัมพันธ์ ทำให้รวมคนไทยเชื้อสายจีนแซ่เตีย จากหลายๆรุ่น เป็นเวลา 100 กว่าปี ได้มาสานสัมพันธ์ในครอบครัวพี่น้องแซ่เตียอีกครั้งหนึ่ง

         นอกจากนี้ กิตติ ได้บริจาคทุนทรัพย์จำนวนมหาศาลในการก่อสร้างโรงเรียนอาชีวศึกษาผู่หนิง โดยโรงเรียนได้เปิดทำการเรียนการสอนอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ.2535 ซึ่งขณะนั้น ท่านหลี่เผิง ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี ได้เขียนคำขวัญมอบให้โรงเรียนใจความว่า

         " หวังว่าโรงเรียนอาชีวศึกษาผู่หนิงจะอบรมบ่มเพาะ และผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพ สู่สาขาวิชาชีพทั้ง4 แขนง ( ภาคอุตสาหกรรม เกษตรกรรม การป้องกันประเทศ และวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ) เพื่อประเทศชาติของเรา "

         ปัจจุบันนี้ โีรงเรียนอาชีวศึกษาผู่หนิง ได้ก้าวไปสู่โรงเรียนอาชีวศึกษาชั้นนำของประเทศ และถือเป็นโรงเรียนปฎิรูปการศึกษากลุ่มแรกของประเทศด้วย

         กิตติ ได้สร้างคุณูปการอย่างมากมายให้แก่สาธารณรัฐประชาชนจีน จึงได้รับเชิญให้เข้าพบผู้นำประเทศมาแล้วหลายท่าน อาทิ ท่านจูหรงจี หลี่เผิง หลี่รุ่ยฮวาย เป็นต้น และได้รับการขนานนามให้เป็นพลเมืองดีเด่นของ เจียหยาง ซั่นเหว่ย และซั่นโถว« December 2018»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031